Thống kê
Hôm nay : 18
Tháng 05 : 2.122
Năm 2021 : 11.733
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Cốc Hóa - Những năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

Trường Mầm non Cốc Hoá Thành phố Thái Nguyên Tỉnh Thái Nguyên nằm trung tâm Tổ 29 Phường Hương Sơn TP Thái Nguyên Tỉnh Thái Nguyên

       Trường Mầm non Cốc Hóa Thành phố Thái Nguyên Tỉnh Thái Nguyên  nằm trên địa bàn Tổ 29 Phường Hương Sơn - Thuộc khu trung tâm phía Nam TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
       Trường Mầm non Cốc Hóa tiền thân là Nhà trẻ nhà máy Cốc Hóa  thuộc Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên, được thành lập năm 1976 với nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc và giáo dục con em công nhân cho nhà máy Cốc Hóa.

        Năm 1976, từ một Nhà trẻ với tổng số cháu là 96 trẻ (trong đó có 3 lớp nhà trẻ 24 - 36 tháng, 2 lớp mẫu giáo) và 14 CBGV thì đến tháng 11/1988 trường đổi tên thành trường Mầm non Cốc Hóa với tổng 230 trẻ ( trong đó có: 1 lớp cháo,1 lớp cơm 24 – 36 tháng, 4 lớp mẫu giáo) và 20 CBGV. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ đều là trình độ sơ cấp nuôi dạy trẻ và một số công nhân nhà máy sức khỏe yếu đưa về làm công tác giữ trẻ cho con em nhà máy Cốc Hóa.
      Từ năm 1988 đến nay dưới sự chỉ đạo sát sao của BGH nhà trường và sự giúp đỡ nhiệt tình của các cấp, các ngành, ban đại diện Hội cha mẹ học sinh, trường Mầm non Cốc Hóa đã không ngừng nâng cao chất lượng CS&GD trẻ do đó số trẻ được huy động đến trường ngày càng đông. Tính đến năm học 2016 - 2017, trường có  tổng số trẻ đã lên tới 450 cháu với 9 lớp (trong đó 3 lớp nhà trẻ và 6 lớp mẫu giáo) và  23 CBGV. 

         Sau hơn 40 năm xây dựng  trưởng thành và phát triển, hiện nay trường đã có cơ sở khang trang với tổng diện tích 1.760m2, có đường giao thông thuận lợi tiện cho  việc đưa đón trẻ đến trường của các bậc phụ huynh. 

          * Chi bộ nhà trường

          Nhà trường có 1 chi bộ Đảng gồm 8 đảng viên. Chi bộ nhà trường đã luôn luôn làm tốt vai trò là lực lượng nòng cốt  trong việc  chỉ đạo các phong trào, hoạt động của nhà trường. Làm tốt công tác phát triển Đảng, hàng năm đều giới thiệu và bồi dưỡng được những đoàn viên ưu tú có đủ năng lực, phẩm chất được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năm 2016 kết quả đánh giá phân loại đảng viên cuối năm 8/8 =100% đảng viên đủ  tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Chi bộ đạt Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

           * Công đoàn

          Tổ chức công đoàn nhà trường luôn sát cánh cùng chính quyền phối hợp thống nhất thực hiện các nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua trong nhà trường theo nghị quyết Chi Bộ đề ra. Luôn quan tâm động viên, giúp đỡ đoàn viên công đoàn, chia sẻ khi gặp khó khăn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thực hiện phong trào " Kỷ cương - tình thương- trách nhiệm ". Hàng năm có 85% Đoàn viên Công đoàn đạt danh hiệu "giỏi việc nước - đảm việc nhà ".

           Từ năm học 2002- 2003 đến năm học 2015-2016 đạt Công đoàn nhà trường luôn đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc được Bằng khen , giấy khen của Liên đoàn lao động các cấp.

            * Tổ chức Đoàn Thanh Niên:

              Chi đoàn trường Mầm non Cốc Hóa, với tổng số 11 đoàn viên đã  phối hợp chặt chẽ với công đoàn để thực hiện tốt các nhiệm vụ.

            Luôn phát huy là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động chuyên môn, văn nghệ, thể thao, giới thiệu được các đoàn viên ưu tú đứng trong hàng ngũ của Đảng, xây dựng chi đoàn vững mạnh, hưởng ứng tham gia các phong trào Thanh niên tình nguyện do Đoàn phường Hương Sơn phát động, . Đạt chi đoàn vững mạnh xuất sắc.

           Trong những năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. Chi bộ Nhà trường đã cùng với Công đoàn và Đoàn thanh niên đã luôn sát cánh và không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm - nhiệm vụ nâng cao chất lược chăm sóc, giáo dục trẻ và nâng cao trình độ cho đội ngũ CBGVNV trong nhà trường

          * Chất lượng chăm sóc trẻ

           Đẩy mạnh chất lượng bếp ăn bán trú, mức góp ăn của trẻ đến tháng 9 năm 2016 là 13.000 đ/ngày. Xây dựng thực đơn hợp lý không có món ăn lặp lại trong tuần, ký hợp đồng thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, chế biến món ăn theo đúng chế độ ăn của trẻ đảm bảo định lượng ăn, sự cân đối về các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện theo đúng quy trình bếp ăn 1 chiều không chồng chéo. Giáo viên nuôi được kiểm tra khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

           Tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ, động viên trẻ ăn hết xuất. Phối hợp với y tế kiểm tra khám sức khỏe cho trẻ theo định kỳ 2 lần/năm. Cân đo theo dõi trẻ và phân loại sức khỏe trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng

            * Chất lượng giáo dục

           Hiện nay nhà trường đang thực hiện đại trà chương trình giáo dục mầm non mới: 9/9 lớp  Thực hiện tốt các chủ đề giáo dục theo độ tuổi, các chuyên đề mũi nhọn trọng tâm chỉ đạo trong năm học. Nghiêm túc thực hiện có hiệu quả quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt của trẻ. Đổi mới hình thức, tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ, đẩy mạnh việc thực hiện ứng dụng công nghệ tin học trong tổ chức các hoạt động CSGD, phát huy tính chủ động tích cực hoạt động của trẻ. Phát động phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào thi đua “Tự học tự rèn”, phong trào thi đua “Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo”. Duy trì tốt lịch sinh hoạt chuyên môn, kiến tập dự giờ hàng tuần và tổ chức các tiết dạy thực hành cho Hội nghị chuyên môn của Phòng Giáo dục.

         Tạo môi trường giáo dục bên trong lớp, ngoài lớp học đa dạng phong phú được thay đổi phù hợp theo chủ đề giáo dục. Tổ chức tốt các ngày hội ngày tết cho trẻ: ngày hội đến trường của bé, tết trung thu, tết Nguyên Đán, tết 1/6. Tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa về các chủ đề giáo dục như: ngày 22/12, ngày 8/3,  ngày lễ Noel....

           Tổ chức tốt các hội thi cho cô và bé như: hội thi “Bé vui hội Xuân”, “Thi đồ dùng đồ chơi tự  tạo”, “giáo viên dạy giỏi” “ Hội khỏe măng non" kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm….

            * Chất lượng đội ngũ CBGVNV

          Tổng số: 23 CBGVNV 
          CBQL: 03 Đ/C ; Trên chuẩn: 03 Đ/C
          CBGVNV  đạt chuẩn: 23 GV;  trên chuẩn: 21 Đ/C  
          Hiện nay có 2 Gv đang theo học đại học Mầm non
               * Các phong trào thi đua
            Tiếp tục triển khai và  thực hiện có hiệu quả chỉ thị số 33/CT-TTg của thủ tướng chính phủ về khắc phục tiêu cực và bệnh thành tích trong GD, thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” gắn với phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Thực hiện tốt chỉ thị 06/CT-TW của Bộ chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 
             Tuyên truyền sâu rộng về chủ đề năm học và nội dung các cuộc vận động dưới hình thức: làm pa nô tuyên truyền, họp phụ huynh.  Tổ chức phát động ký cam kết thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua với các tổ chức đoàn thể  nhà trường 
            Trong 40 năm xây dựng và trưởng thành năm đến năm 2010 nhà trường được công nhận là trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Nhà trường liên tục đạt tập thể LĐ tiên tiến xuất sắc và nhận được nhiều giấy khen củ UBND Thành phố, UBND tỉnh Thái nguyên, Sở giáo dục tỉnh Thái Nguyên, Bằng khen của Bộ giáo dục, năm học 2011-2012 nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. 
           Đến nay trường Mầm non Cốc Hóa đã thành công trong việc phát triển số lượng và chất lượng giáo dục, sự thành công này là phải nói đến một tập thể sư phạm đoàn kết nhất trí cao.Tất cả cùng xây dựng lên tập lớn mạnh dù tuổi đời, tuổi nghề có khác nhau nhưng họ cùng chung một lý tưởng một mục đích không ngừng tu dưỡng phẩm chất nhà giáo và năng lực chuyên môn để phục vụ cho sự nghiệp giáo dục.

Tác giả: Đoàn Thị Cương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan